ฉนวนกันความร้อน ราคา, ภูเก็ต พียูโฟม, โฟมกันร้อน,P.U.FOAM,ฉนวนกันความร้อน,พี.ยู.โฟม กันความร้อนหลังคา ดาดฟ้า กันเสียง,Pu Foam, ฉนวนกันความร้อน,ฉนวนกันเสียง,ฉนวนโฟม, โฟม PU, Pu Foam, Pu Foam Phuket, พ่นโฟมกันความร้อน, โฟมกันเสียง, พ่นฉนวนกันความร้อน, พียู โฟม,รับพ่นโฟม,พ่นโฟม ภูเก็ต, พ่นโฟมกระบี่, พ่นโฟมหาดใหญ่, พ่นโฟมกระบี่,พ่นโฟมภาคใต้,บริษัทพ่นโฟมภาคใต้,โฟมคุณภาพ

โฟม EPS คืออะไร

  หน้าที่ 5   19 มิ.ย 2560    1,930 ครั้ง
ต้องการโฟมแผ่น EPS ติดต่อ 08-3655 6677

โฟม EPS คืออะไร

Expanded Polystyrene Foam (EPS) คือ โฟม PS ที่ใช้ ก๊าซPentane(C5H12) ซึ่งเป็นตระกูล เดียวกับก๊าซหุงต้ม หรือ Butane (C4H10) เป็นสารที่ทำให้ ขยายตัว (BlowingAgent)ในระหว่าง กระบวนการผลิต วัตถุดิบที่เรียกว่า Polymerization เนื้อพลาสติก PSจะทำ ปฏิกิริยากับเก็บก๊าซ Pentane เอาไว้ภายในเมื่อนำมาผลิต โฟม EPS วัตถุดิบจะ ขยายตัว และเมื่อได้รับความร้อนจาก ไอน้ำ(Steam)ก็จะกลายเป็นเม็ดโฟม ขาวๆ จากนั้นจึงนำไป ขึ้นรูป (Molding) 

EPS แบ่งเป็น 2 ลักษณะ คือ

 

1.1 อัดขึ้นรูปเป็นรูปร่างต่างๆ ตามลักษณะแม่พิมพ์ที่ทำ (Shape Molding) เช่น เป็นกล่องน้ำแข็ง และบรรจุภัณฑ์ ต่าง ๆ

1.2 อัดขึ้นรูปเป็นก้อนสี่เหลี่ยม(Block Mold-ing)แล้วนำมา ตัดตามขนาดและรูปร่างที่ต้องการ

โดยทั่วไปโฟม EPS จะขยายตัวประมาณ 50เท่าและเมื่อขยายตัวแล้วจะมีอากาศเข้ามา แทนที่ถึง 98% ของ ปริมาตร มีเพียง 2% เท่านั้นที่เป็นเนื้อพลาสติก PS และนี่คือสาเหตุ ที่ทำให้โฟมมีขนาดใหญ่ แต่กลับมีน้ำหนักเบาคุณลักษณะ นี้เองที่ทำให้โฟมEPS สามารถ รองรับแรงกระแทกได้อย่างดีเหมาะสำหรับใช้ในการบรรจุ สินค้า และยังรองรับถ่ายเท น้ำหนักในแนวดิ่งโดย ไม่เสียรูปทรงจึงใช้เป็นวัสดุถมในการทำถนน เพื่อแก้ปัญหาถนน ทรุดและยังใช้เป็นฉนวนรักษาความร้อนและเย็นเนื่องจากอากาศที่มีอยู่ภายในถึง 98% ทำ หน้าที่เป็นฉนวน ได้อย่างดี

Expanded polystyrene Foam (EPS) มีคุณสมบัติเด่น คือ

1.โฟม EPS มีน้ำหนักเบา
2.โฟม EPS สามารถรองรับน้ำหนักได้กว่า2,000 กิโลกรัม
3.โฟม EPS มีคุณสมบัติความเป็นฉนวนมากกว่าวัสดุชนิดอื่น
4.โฟม EPS ที่ใช้ในการก่อสร้าง เป็นชนิดแบบไม่ลามไฟ
5.โฟม EPS ไม่มีสารพิษ

Comment on Facebook